Lựa chọn nhà cung cấp HMI

Một vài gợi ý giúp bạn lựa chọn nhà cung cấp HMI.

Bảng 1: Xác định yêu cầu và đánh giá một nhà cung cấp HMI


Yêu cầu/mong muốn cho ứng dụng
Mô tả
Mức độ quan trọng của ứng dụng
(010)
Đánh giá nhà cung cấp
Tác động
Kết nối
HMI có bộ driver phù hợp giúp loại bỏ nhu cầu về card I/O PLC đắt đỏ và phát triển mã PLC mở rộng
10
5
Chi phí và thời gian phát triển
Dung lượng dữ liệu
HMI có các chức năng ghi, chia sẻ và tải dữ liệu tới server từ xa để báo cáo
7
10
Tích hợp dữ liệu dễ dàng vào phần mềm nhà máy hiện nay
Giám sát từ xa
Các công cụ sẵn sàng để truy cập, giám sát từ xa quá trình của bạn
Không cần quan tâm
10
Không yêu cầu
Khả năng phục vụ từ xa
Công cụ sẵn sàng cho phục vụ, khắc phục sự cố và điều khiển HMI từ xa
10
2
HMI đòi hỏi hỗ trợ tại chỗ
Môi trường và các chứng chỉ
HMI được thiết kế cho môi trườngmà nó sẽ được lắp đặt (nóng,
hóa chất, áp lực, bụi bẩn, sốc và rung….)
10
10
Đòi hỏi hoặc không
Nâng cấp ứng dụng HMI
Các phương pháp thuận tiện để nâng cấp ứng dụng HMI trong hiện trường.
(nâng cấp thực hiện qua Ethernet, bàn phím USB, CF card, không PC, ...)
5
0
Nâng cấp hiện trường không được hỗ trợ
Bảo dưỡng hệ thống
HMI có công cụ hiển thị hỗ trợ quá trình và bảo dưỡng máy (phát Video, ghi sự kiện bảo dưỡng, xem hướng dẫn sử dụng máy…)
8
10
Giảm thời gian chết máy móc và lỗi bảo dưỡng
Chuyển đổi sản phẩm
Ảnh hưởng tới các hoạt động khi sản phẩm hiện nay không được sản xuất nữa
10
10
Có thể thay thế trường thiết kế lại panel bị giới hạn

Trong bảng 1, chúng ta có thể thấy yêu cầu nào là quan trọng và nhà cung cấp được xếp thứ tự như thế nào theo những yêu cầu này. Cột ảnh hưởng được sử dụng để xác định sự thỏa hiệp với ứng dụng nếu nhà cung cấp này được lựa chọn. Thí dụ, nếu chúng ta chấp nhận khuyết điểm kết nối của nhà cung cấp HMI, chi phí thứ 2 sẽ phải hứng chịu khi sử dụng PLC với card I/O để làm cho ứng dụng hoạt động được. Một khối lượng thời gian và tiền bạc có thể phí phạm vào đây.
Ngược lại, nhà cung cấp này có một khả năng chuyển đổi sản phẩm mạnh sẽ chắc chắn giảm được chi phí trang bị thêm. Nghiên cứu bảng và xem xét kỹ lưỡng về tác động chi phí và thời gian của mỗi loại. Thật dễ khi nói rằng, “Chúng ta có một giải pháp thay thế cho kết nối” cho tới khi bạn mất một lượng thời gian và chi phí vào đó. Khi đó một bức tranh trung thực sẽ được tạo ra.
Phương thức kết nối giúp chi phí giảm xuống
Kết nối có thể được phân thành kết nối phần cứng và phần mềm. Kết nối phần cứng mang lại giá trị ở công suất cao hơn, độ tin cậy cao hơn và điều khiển máy hay quá trình chặt chẽ hơn. Kết nối phần mềm giảm đáng kết chi phí cấp phép chia sẻ dữ liệu đối với mỗi bộ phận mà rất nhiều nhà máy hiện nay đang phải chi trả.
Giá trị kết nối phần cứng mở rộng thông qua một HMI được thực hiện bằng cách giảm gánh nặng giao tiếp PLC. Không phải mọi thứ đều cần chạy qua PLC. Các thành phần điều khiển không quan trọng như chuyển động, điều khiển và bộ quét mã vạch có thể được quản lí dễ dàng bằng HMI. Điều này cho phép PLC được tối ưu hóa cho ứng dụng điều khiển quan trọng, ít sử dụng card I/O chuyên dụng, ít phải phát triển mã logic cồng kềnh. Kết quả có thể được quan sát ở công suất cao cộng với lựa chọn các thành phần thiết bị ngoại vi tốt nhất không hạn chế đối với driver do PLC cung cấp.
HMI có các công cụ kết nối phần mềm không đòi hỏi chi phí cấp phép cho từng bộ HMI để chia sẻ dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nào mà nó được kết nối với các hệ thống ERP, MES, hay SCADA của nhà máy hiện nayCần hạn chế chi tiêu thậm chí là rất nhiều đối với mỗi HMI để thực hiện chức năng này. Thí dụ: Một nhà máy với khoảng 50 tổ sản xuất sử dụng cấp phép SCADA nghìn đô la cho mỗi tổ sẽ tiết kiệm 5000 USD về chi phí cấp phép mà không ảnh hưởng tới các hoạt động khác..
Sự linh hoạt của ứng dụng: Nâng cấp tại hiện trường
Các ứng dụng thay đổi qua thời gian. Điều này có nghĩa là ứng dụng HMI của bạn phải được cập nhật để phù hợp với nhu cầu của ứng dụng ngày càng cao. Phần mềm HMI rất linh hoạt. Vấn đề ở đây là HMI được lắp đặt và hoạt động ở nơi xa. Làm cách nào để bạn đi nâng cấp những vị trí xa xôi này? Bạn không muốn mang một PC tới đây hay bạn cũng không muốn đem cho ai đó toàn bộ file nguồn phát triển HMI. Không phải tất cả các nhà cung cấp HMI đều tạo ra phương thức nâng cấp hiện trường dễ dàng. Tuy nhiên có một nhóm nhà cung cấp đem đến một số phương pháp hữu hiệu cập nhật HMI tại hiện trường.
Một số phương pháp nên quan tâm là:
  • Card flash nhỏ gọn: Upload ứng dụng mới vào HMI
  • Thẻ nhớ USB: Giống như phương pháp flash nhỏ gọn
  • Ethernet: Kết nối từ xa và download ứng dụng trong nhà máy
  • Internet: Cập nhật cho HMI sử dụng internet để loại bỏ tác vụ này tại hiện trường
  • Tiện ích truyền: Một tiện ích phần mềm không đòi hỏi toàn bộ phần mềm HMI phải cập nhật ứng dụng HMI
Khả năng nâng cấp hiện trường này không tìm thấy dễ dàng trên bảng dữ liệu phần cứng. Có rất nhiều chi phí liêu quan đến nâng cấp hiện trường bao gồm dịch vụ và bảo dưỡng thiết bị khi được lắp đặt.
Điều này rất quan trọng, cần phải xem xét trước khi lựa chọn nhà cung cấp hay sản phẩm. Càng thực hiệc nhiều công việc nâng cấp từ xa sử dụng công cụ nâng cấp, càng tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
Những điểm lưu ý về hoạt động bên trong:
Các dịch vụ mà nhà cung cấp HMI cung cấp là một điều cần xem xét quan trọng. Một số điều cơ bản cần nghiên cứu là:
  • Có hỗ trợ tại chỗ hay không?
  • Liệu nhà cung cấp có chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật tại hiện trường và kiến thức về sản phẩm không hay họ có cung cấp hỗ trợ sản phẩm cơ bản?
  • Nhà cung cấp có thể cung cấp một thiết bị nhanh chóng như thế nào để sửa chữa hay cần mua một thiết bị dự trữ?
  • Chất lượng phần mềm phát triển HMI như thế nào và chúng có thể thực hiện nâng cấp phần mềm như thế nào?
  • Nhà cung cấp cung cấp công cụ nào mà bạn không thể sử dụng trong thời gian ngắn trong nhà máy của bạn nhưng có thể trở thành một nhu cầu trong tương lai?
tag: Lua chon HMI Weintek

Đăng nhận xét